บทความ

มาทำให้บ้านเย็นด้วยวิธีป้องกันความร้อนง่ายๆกันเถอะ

มาทำให้บ้านเย็นด้วยวิธีป้องกันความร้อนง่ายๆกันเถอะ         

         บ้านที่ดีจะต้องมีสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ และมีบรรยากาศที่ร่มรื่นเย็นสบาย ซึ่งการสร้างบ้านในปัจจุบันมักจะเจอปัญหาความร้อนเข้าบ้าน เนื่องจากอากาศในประเทศไทยมีความร้อนสูง จึงทำให้ความร้อนเข้าสู่ภายในบ้านได้อย่างง่าย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเมื่อความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน คนทั่วไปจะนิยมใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อเพิ่มความเย็น ซึ่งการใช้เครื่องปรับอากาศนั้นแม้จะเป็นวิธีที่ทำให้บ้านเย็นขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีข้อเสียในเรื่องของค่าไฟ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีป้องกันความร้อนเข้าบ้านง่ายๆ 3 วิธี ที่บริษัทรับสร้างบ้านหลายที่ต่างเลือกใช้

     

การใช้ผ้าม่านสะท้อนความร้อน ผ้าม่านสะท้อนความร้อนจะแตกต่างกับผ้าม่านธรรมดา ผ้าม่านธรรมดาจะกันความร้อนไม่ได้มาก แต่ผ้าม่านสะท้อนนความร้อนจะช่วยสะท้อนความร้อนไม่ให้ความร้อนเข้าสู่ตัวห้องและตัวบ้าน เหมาะสำหรับการนำมากันแสงแดดมากกว่านำมากันความร้อน แต่ทั้งนี้ผ้าม่านสะท้อนความร้อนก็มีข้อเสียในเรื่องราคา  การที่ผ้าม่านไม่ได้ช่วยความร้อนได้มาก เพราะความร้อนได้ผ่านผนังอาคารเข้ามาภายในบ้านแล้ว จึงประสิทธิภาพน้อยลง แต่ม่านสะท้อนความร้อนจึงเป็นสิ่งสุดท้ายที่ควรเลือกใช้ เพราะมีราคาสูง ใช้ได้ดีกับการบังตาและกันแสงมากกว่ากันความร้อน

      การทำสวนหรือการปลูกต้นไม้ โดยทั่วไปบริษัทรับสร้างบ้านจะมีสองแบบที่ช่วยทำให้บ้านเย็นลง แบบแรกคือ การปลูกหมากเขียวบริเวณหน้าต่างชั้นล่าง เพื่อบังแสงแดดไม่ให้เข้ามาภายในห้อง วิธีการนี้สามารถทำและดูแลรักษาได้ง่ายแต่วิธีการนี้จะใช้ได้แค่บริเวณชั้นล่างเท่านั้น ดังนั้นเมื่อจะป้องกันแสงแดดบริเวณชั้นสองขึ้นไปจะนิยมใช้ผ้าม่านสะท้อนความร้อน หรือปลูกกล้วยพัด เพื่อบังแสงแดดและป้องกันความร้อนเข้าห้อง แบบต่อมาคือ การปลูกกล้วยพัด เพื่อบังแสงแดดบริเวณหน้าต่างตั้งแต่ชั้นหนึ่งขึ้นไป การปลูกกล้วยพัดนี้สามารถบังแดดในที่สูงได้ดี เนื่องจากต้นกล้วยพัดเมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงพอที่จะยังแสงแดด แต่ทั้งนี้ควรมีการปลูกต้นโมกหรือหมากเขียวเพื่อช่วยกันความร้อนในระดับหน้าต่างชั้นล่างด้วย

      การทำหลังคาบังแดด จะมีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบที่สามารถกันแดดได้ดี กันลมกันฝน แต่ทั้งนี้ก็มีข้อเสียในเรื่องของราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าวิธีอื่น นอกจากนี้หลังคาบังแดดยังมีอายุการใช้งานตั้งแต่สิบถึงยี่สิบปีตามแต่ราคาและวัสดุที่แตกต่างกันไป  สำหรับการทำหลังคาบังแดดบริเวณทิศตะวันตกจะต้องทำให้หลังคายื่นออกจากตัวอาคารหรือตัวบ้านมากๆ เพราะหากไม่ทำหลังคายื่นออกไปในช่วงบ่ายถึงเย็นอาจมีแสงแดดเข้ามาภายในห้องและบ้านได้      

         การป้องกันความร้อนไม่ให้เข้ามาในตัวบ้านนั้นสามารถทำได้หลายวิธีตามที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ดังนั้นเจ้าของบ้านควรมีการตัดสินใจเลือกวิธีที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด หรืออาจจะปรึกษาบริษัทรับสร้างบ้านเพื่อให้ได้บ้านที่ดีและถูกใจมากที่สุด 

 #วิธีป้องกันความร้อนในบ้าน

ติดต่อสร้างบ้าน

  • Array Construction Co.,Ltd.
  • 410/46-47 ซอยรัชดาภิเษก 24
  • รัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก
  • เขตห้วยขวาง กทม. 10310
  • โทร: 02-541-5141-2
  • สายด่วนสร้างบ้าน: 088-884-4811
  • แฟกซ์: 02-541-5143
  • อีเมล: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.